บทเพลงจากบทกวี

การแต่เพลงก็ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องใช้เวลา ความคิด จินตนาการในการที่จะสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ออกมาจากจิตใจ อารมณ์รวมทั้งความรู้สึกด้วยนั่นเอง

ซึ่งการแต่งเพลงนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จะต้องมีความสามารถพอสมควรและเข้าใจโลกในหลายๆด้านเพราะการแต่งเพลงออกมาให้ถูกใจและโดนใจผู้ฟังนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย ดังนั้นถ้าหากนักแต่งเพลงนั้นเป็นคนที่มองเพียงด้านเดียวก็จะทำให้เพลงที่แต่งออกมานั้นมีเพียงด้านเดียว

และเพลงก็อาจจะถูกใจหรือโดนใจผู้ฟังนั่นเอง ซึ่งการแต่งเพลงจาการมณ์ความรู้สึกนึกคิดว่ายากแล้วการแต่งเพลงจากบทกวีนั้นเชื่อว่ามเป็นเรื่องที่ยากกว่า เพราะบทกวีนั้นเป็สิ่งที่หลายๆคนอาจจะอ่านแล้วไม่เข้าใจเป็นการอ่านที่อาจจะต้องใช้เวลาในการเข้าถึงและเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ ซึ่งบทกวีนั้นก็มีมากมายหลากหลายประเภท การแต่งเพลงด้วยบทกวีจึงเป็นการสร้างสรรค์งานเพลงที่มีความยากมากเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม บทกวีโดยส่วนใหญ่นั้นก็จะเน้นเป็นบทความที่มักมีการสอดอทรกความคิดหรือคำสอนต่างๆไว้อยู่ในนั้น ทำให้ถ้อยคพชำส่วนใหญ่ก็มักเป็นถ้อยคำที่สวยงามอยู่แล้วแต่ก็อาจจะยังไม่เป็นถ้อบคำที่สละสลวยมากนัก ดังนั้นในการนำบทกวีมาแต่งเป็นเพลงนั้น

ก็อาจจะต้องมีการทำความเข้าใจในบทกวีนั้นให้ดีเสียก่อนว่าในบทกวีต้องการสื่อสารในเรื่องใดและในเรื่องนั้นๆมีความหมายอย่างไร สามารถนมาแต่งเพลงได้ในท่อนใดบ้างและควรมีการผสมผสานคำอย่างไรให้ผู้ฟังนั้นเข้าใจเมื่อนำบทกวีนี้ไปร้องเป็นเพลงเป็นต้น

โดยส่วนใหญ่บทกวีที่ได้รับความนิยมในการนำไปแต่งเป็นบทเพลงและนำมาร้องนั้นก็มักจะเป็นบทกวีที่เกี่ยวกับความรักทั่วไปและความรักที่ลึกซึ้งก็แล้วแต่ความสนในของผู้แต่งนั่นเอง และก็มีบทกวีที่เน้นในเรื่องการใช้ชีวิตการดำเนินชีวิตการเดินทางสายกลาง บางครั้งก็มีการนำบทกวีที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนามาแต่งเป็นเพลงก็มี ซึ่งเพลงเหล่านี้นั้นก็จะเป็นแนวเพลงที่เน้นในการให้กำลังใจและสอนให้เรานั้นได้เรียนรู้กับการใช้ชีวิตทั้งในการดำเนินชีวิต

และการใช้ชีวิตในเรื่องความรักด้วย เพลงที่ถูกแต่งมาจากบทกวีนั้นถือว่าเป็นเพลงที่ดีและมีความกหมายอย่างลึกซึ้งมาก ผู้แต่งเพลงหรือผู้ที่นำบทกวีมาผสมผสานกับการแต่งเพลงนั้นจึงต้องแต่งและร้องเพลงนั้นได้อย่างเข้าใจ การแต่งเพลงจากบทกวีนั้นไม่ได้มีความยากเพียงเท่านี้

แต่ยังมีในเรื่องของการใส่ดนตรีและลูกเล่นในเพลง ว่าทำอย่างไรเพลงนั้นจึงจะฟังแล้วไม่น่าเบื่อมีความน่าสนใจด้วยก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงนั้นอาจจะต้องใช้ความอดทนอย่างมากทั้งในการสร้างสรรค์และการขายผลงานด้วยเพราะถึงแม้จะเป็นเพลงที่ดีมีความหมายแต่ในความเป็นบทกวีนั้นบางครั้งก็ต้องการเพียงคนที่เข้าถึงฟังเพลงเหล่านี้เท่านั้นนั่นเอง

เพลงที่ถูกแต่งและร้องมาจากบทกวีนั้นก็มีมากมายหลายเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงโจโฉ ที่มีการแต่งและร้องโดยบอย อิมเมจิ้นโดยในเพลงนั้นจะเป็นการบอกเล่าบทกวีเกี่ยวกับสามก๊กและมีเนื้อหาที่มุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตของโจโฉในด้านต่างๆด้วย เพลงนี้ก็สามารถหาฟังได้และเป็นเพลงที่แต่งจากบทกวีที่เพราะและเข้าใจได้ง่าย

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub slot เล่นผ่านเว็บ