ตำนานศุกร์13

ถ้าหากพูดถึงเรื่องราวของอาถรรพ์ที่สามารถสร้างความหวาดกลัวให้แก่คนไปเป็นจำนวนมากที่เป็นอันดับต้นๆของโลกก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวของ ตำนานศุกร์13 ที่มีความเชื่อกันว่าถ้าหากศุกร์วันที่13ของเดือนใดตรงกับศุกร์ของสัปดาห์แล้ววันศุกร์ที่13นั้นก็จะกลายเป็นวันแห่งความโชคร้ายและเป็นอัปมงคลนั่นเอง

ซึ่งตรงความเชื่อของส่วนนี้ก็จะแฝงอยู่ในความเชื่อของชนชาติที่ผู้ภาษาอังกฤษไปทั่วโลกเลยโดยเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกแล้วก็ยังได้มีบางประเทศตัวอย่างเช่นกรีซและสเปนที่ได้นับเอาวันอังคารที่13เป็นวัยแห่งความโชคร้ายดด้วยเช่นกัน

โดยได้มีผู้คนหลายสิบล้านคนจากทั่วโลกที่ได้เชื่อเรื่องราวอาถรรพ์ของวันศุกร์13ชนิดที่ว่าเมื่อวันศุกร์13มาถึงพวกเขาก็จะไม่กล้าที่จะออกจากบ้านและเชื่อว่าวันดังกล่าวนี้หากจะทำการสิ่งใดก็จะไม่สำเร็จและยังอาจจะเกิดความอันตรายที่ร้ายแรงขึ้นมาได้อีกด้วยหรือแม้กระทั่งบางคนกลัวหนักมากๆจนไม่กล้าที่จะเอ่ยคำส่าศุกร์13เลยก็มี

ซึ่งเราได้เรียกอาการกลัวดังกล่าวนี้ว่า “ โรคกลัววันศุกร์13นั่นเอง “ 

โดยคำว่าFriggaก็มาตากคำว่า Fridayหรือว่าวันศุกร์ในภาษาน็อตโบราณและคำว่ามาจากTriskaideka13นั่นเองโดยจุดเริ่มต้นตำนานความเชื่อของศุกร์13ก็มีที่มาจากสองความเชื่อที่มารวมถึงนั่นก็คือความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลข13ที่เชื่อว่าเป็นตัวเลขแห่งความโชคร้ายมารวมกันกับความเชื่อที่ว่าวันศุกร์นั้นก็เป้นวันแห่งความโชคร้ายเช่นเดียวกันนั่นเอง

ดังนั้นแล้วในความเชื่อที่ว่าเลข13นั่นเป็นเลขแห่งความโชคร้ายมันได้มีมานานหลายศตวรรษแล้วโยความเชื่อที่เกี่ยวกับเลข13นี้อาจจะมีมาตั้งแต่1,700ปีก่อนคริสตกาลเลยเราจะเห็นได้จากกฎหมายฮามูลาบีของชาวบาบิลอนในสมัยโบราณที่ได้ถูกจารึกอยู่ในแผ่นศิลาที่จะไม่ปรากฏเลข13ให้ได้เห็น

เนื่องจากนี้จะมีเลข1-12แล้วก็จะข้ามไปเลข20-30-40เลยและชาวอียิปต์โบราณก็ยังได้เชื่อถือว่าเลข13นั้นได้เป็นสัญลักษณ์แห่งความตายนั่นเองโดยเรื่องราวความเชื่อที่เกี่ยวกับเลข13นี้ในปีคริสตศักราช1881เคยมีองค์กรหนึ่งที่มีชื่อว่าThirteen Olibได้ถูกก่อตั้งขึ้นแล้วก็พยายามที่จะแก้ไขความเชื่อที่น่ากลัวของเลข13นี้ให้มันได้หายไป

ซึ่งในการประชุมครั้งแรกขององค์กรนี้ได้มีสมาชิกขององค์กร13คนก็เดินผ่านใต้บันไดที่จะเดินเข้าไปที่มีเกลือโปรยอยู่ไปทั่วเพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้กลัวต่อเลข13แต่อย่างใดนั่นเองโดยคนกลุ่มนี้ก็มีอายุยืนมาหลายปีแล้วและมีสมาชิกเพิ่มขึ้นถึง400คนเลยทีเดียว

 

สนับสนุนโดย.   ufabet เว็บไหนดี