หนึ่งในเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับกล้อง

กันสั่นแล้ว ภาพต้องชัด หนึ่งในเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับกล้อง

มันก็เป็นอะไรที่คลุมเครืออะนะ สำหรับสุดยอดเทคโนโลยีอันนี้ เทคโนโลยีนี้ ได้มีมาพักใหญ่ของช่วงอายุกล้องดิจิตอลแล้วล่ะ มันเป็นความฉลาดใช้ของการทำให้ตัวเซนเซอร์นั้นมีแกนที่ค่อยไม่ทำให้ภาพนั้นสั่นตามแขนเรานั้นเอง เทคโนโลยีนี้ ต้องบอกเลยว่าเป็นเทคโนโลยีหลักของกล้องดิจิตอลสมัยนี้ไปแล้ว

ที่เมื่อจะมีการออกตัวใหม่ เหล่าตากล้องทั้งหลายก็จะหาดูสิ่งที่พัฒนาเพิ่มขึ้น แล้วเทคโนโลยีกันสั่นนั้นก็เป็นสิ่งแรกที่เหล่าตากล้องมืออาชีพต้องการให้อัพเกรดขึ้นในทุกๆรุ่น ถ้ารุ่นไหนไม่ได้เพิ่มตัวนี้เข้ามา ก็จะทำให้ความน่าซื้อนั้นลดน้อยลงไปเยอะเลย ประมาณใช้ตัวเก่ารอรุ่นที่อัพเกรดกันสั่นก็ได้

สำหรับตากล้องอาชีพคงไม่ได้สงสัยในข้อนี้กันหรอก จะเป็นก็แต่ตากล้องมือสมัครเล่นหรือคนที่ชอบถ่ายรูปเฉยๆแล้วก็ไม่ได้ลงลึกเรื่องเทคโนโลยี แล้วนั้นทำให้คำว่ากันสั่นนั้นกลายเป็นสิ่งที่สุดยอดขนาดที่ถ่ายยังไงก็ไม่เบลอ ก่อนจะซื้อกล้องเลยต้องการระบบนี้กันมากๆ บอกเลยว่าได้มาต้องผิดหวังกันไปเลยทีเดียวนะ ไอ้เจ้าระบบนี้น่ะ มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างด้วย เพราะว่าความจริงแล้วมันจะช่วยทดให้ได้ประมาณสี่สต็อปเท่านั้น

เช่นถ้าเราต้องถ่ายที่ ¼ แต่พอมีกันสั่นก็จะทำให้เวลาถ่ายภาพจะนิ่งเหมือนเราถ่ายด้วย 1/60 โดยประมาณ นี่คือสิ่งที่มันทำได้ ดังนั้นแล้วการที่จะทำให้กันสั่นช่วยได้ทุกสภาพแสงนั้น ย่อมยากขึ้นแน่ๆ ถ้ามันมึดเกินไป ถ้าอย่างแสงได้เพียง 4 วินาที ระบบกันสั่นก็ช่วยได้แค่ ¼ แล้วนั้นก็ไม่พอแน่นอนล่ะ ภาพยังสั่นอยู่ชัว ดังนั้นแล้วเวลาถ่ายไม่ให้เบลอจริงๆแล้ว ต้องเกี่ยวกับ เลนส์ที่ไวแสงมากขึ้น และการใช้ iso เข้าช่วยอีกด้วย

มันถึงจะทำให้ถ่ายได้ทุกสภาพ ทีนี้การถ่ายได้ทุกสภาพแสงก็จริง แต่ถ้าถ่ายอะไรที่เคลื่อนไหวเร็วๆ มันก็ไม่เกี่ยวกันนะ เพราะถ้าตัวแบบเร็วจะขึ้นอยู่กับค่าสปีดชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว ถ้าเกิดกันสั่นช่วยตัวเราที่ถือกล้องไม่นิ่งได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ตัวแบบยังเร็วอยู่ ก็เบลออยู่ดี

สรุปได้ว่า กันสั่นนั้นช่วยให้มือเรานิ่งขึ้นประมาณสี่สต็อป แต่ไม่ได้ช่วยให้ตัวแบบนั้นนิ่งขึ้นได้นะ ความความเร็วชัตเตอร์ต้องเยอะเท่านั้นถึงจะเกี่ยวกับตัวแบบ 

ดังนั้นแล้วกันสั่นคือสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เรา ไม่ได้ช่วยแบบสักกะนิด แล้วสุดท้าย ถ้าใครเปิดกันสั่นตลอด ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า มันจะกินแบตมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ก็อย่าลืมพกแบตสำรองสำหรับทริปยาวๆด้วยล่ะ