ตำนานไอ้ไข่วัดเจดีย์

สถานที่วัดเจดีย์ในปัจจุบันนี้ เคยเป็นที่ๆหลวงปู่ทวดได้เดินธุดงค์มา และได้เป็นตำนานเล่าขานกันมาว่าเมื่อสมัยก่อนนั้น หลวงปู่ทวดได้เดินธุดงค์และได้มาปักกลดอยู่ที่บริเวณนั้น และไอ้ไข่เป็นเพียงวิญญาณที่ติดตามเมื่อหลวงปู่ทวดได้เห็นบริเวณแห่งนี้มีสมบัติ และ ศาสนสถานที่สำคัญมากมาย

จึงให้ดวงวิญญาณของไอ้ไข่เฝ้าไว้ และดวงวิญญาณของไอ้ไข่ได้ปกปักรักษาสมบัติเหล่านั้นไว้จนถึงปัจจุบัน และถ้าใครเข้าอาศัยมาโดยไม่บอกกล่าวก็จะมีการโดนแกล้งต่างๆอย่างตีศีรษะ ดึงแขน ดึงขา ตามประสาของเด็ก และเวลาต่อมาได้เปลี่ยนชื่อจากการเรียกไอ้ไข่ ได้มาเป็น ตาไข่ เพื่อให้เด็กรุ่นหลังกราบไหว้ ขอพร และได้มีการสร้างรูปแกะสลักเป็นรูปของตาไข่ โดยช่างแกะสลัก ที่มีชื่อว่าตาเที่ยง ตาเที่ยงได้เล่าว่า ตนนั้นได้ฝันเห็นเด็กแก้ผ้า ยืนเปลือยกายข้างพระที่มีจีวรสีคล้ำๆ

และได้บอกกับต้นว่า ช่วยแกะรูปให้เราที เราจะได้มีที่อยู่เสียที แล้วตาเที่ยงถามว่าเจ้าเป็นใคร และได้ยินคำตอบมาว่า เราไอ้ไข่วัดเจดีย์ จึงได้รู้กันว่าเด็กวัดนั้น ชื่อไอ้ไข่ และรูปแกะสลักได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ  2523-2524 ได้แกะสลักเป็นรูปเด็กอายุ9-10 ขวบ ได้แกะสลักเป็นรูปใส่ชุดพรางทหารและสวมแว่นดำ และเป็นที่นับถือและศรัทธาของชาวบ้านทั้งบ้านใกล้บ้านไกล

อภินิหารไอ้ไข่วัดเจดีย์ 

ได้มีการลงคลิปว่า ตนกับหลานไว 6ขวบ และเพื่อนๆได้ไปกราบไหว้ตาไข่ เวลาประมาณ6โมงเย็นจะเดินทางกลับ อยู่ๆหลานชายของตนนั้นได้รำมโนราห์ ทั้งที่รำไม่เป็น ตนและเพื่อนๆได้บอกให้หยุดรำ ก็ไม่หยุด ตนเลยต้องไปจุดธูปบอกตาไข่ และบอกว่าตนมาดีและจะขอกลับบ้าน หลานชายจึงได้หยุดรำและยอมกลับบ้าน และได้เคยมีนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงและชาวไทยเดินทางมาบนบานสานกล่าว ว่าถ้าเรื่องที่ตนขอนั้นสำเร็จ จะมาจุดประทัดให้ แปดล้านนัด และได้กลับไปเพียงสิบห้าวันก็ได้กลับมาทำการแก้บน แต่ไม่ได้บอกว่าขออารัยสำเร็จ

ของที่นำมาไหว้ หรือแก้บนไอ้ไข่วัดเจดีย์

สิ่งที่นิยมนำกันมากราบไหว้และแก้บนคงหนีไม่พ้น ประทัด และรูปปั้นไก่  นม ชุดทหารหรือเครื่องแบบราชการทุกชนิด ขนมงาตัด ถั่วตัด หนังสติ๊ก น้ำอัดลม และที่สำคัญชอบคนมีสัจจะ

เมื่อผ่านไปทางใต้ก็อย่าลืมแวะไปขอพร ไอ้ไข่ กันด้วยละ เผื่อจะได้เลขเด็ดกลับบ้านกันมา