ตำนานบ้านศรีพะโล จังหวัดชลบุรี

            สำหรับตำนานพื้นบ้านเป็นการเล่าเรื่องถึงที่มาที่ไปของการตั้งชื่อหมู่บ้านเมืองศรีพโลเพราะเหตุใดจึงมีการถูกตั้งชื่อมาเป็นแบบนี้ซึ่งเรื่องราวนั้นมีการกล่าวถึงสมัยในอดีตกาลโดยมีการระบุว่าในสมัยก่อนนั้นเมืองศรีพโลนั้นเป็นเมืองที่อยู่ติดกับแม่น้ำดังนั้นจึงเป็นเมืองที่มักจะมีเรือสำเภาของชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็นชาวจีนหรือของชาติอื่นๆล่องเรือสำเภามาจอดขายสินค้าอยู่ที่ท่าเรือนี้กันเป็นประจำ 

แต่ที่เมืองนี้มีเศรษฐีอยู่คนนึงพี่มีนิสัยคดโกงชอบโกงทรัพย์สินของคนอื่นและพ่อค้าที่นำทรัพย์สินมาขายที่ท่าเรือนี้ก็มักจะถูกโกงทรัพย์สินกันเป็นประจำซึ่งวิธีการโกงนั้นก็คือเศรษฐีคนดังกล่าวนั้นจะให้คนงานของตนเองเอาของมีค่าของตนเองนั้นแอบขึ้นไปซ่อนไว้บนเรือ

หลังจากนั้นก็จะออกมาโวยวายว่าชาวต่างชาตินั้นขโมยทรัพย์สินของตนเองไปซึ่งพวกพ่อค้าชาวต่างชาตินั้นด้วยความที่ตนเองนั้นไม่ได้มีการขโมยทรัพย์สินจึง สั่งให้ทางด้านเศรษฐีคนดังกล่าวนั้นหรือค้นเรือได้เลยซึ่งเศรษฐีได้ออกอุบายออกมาว่าถ้าหากว่าเขาให้คนงานคนภายในเรือแล้ว

พบทรัพย์สินของตนเองเขาจะทำการยึดทรัพย์สินภายในเรือทั้งหมดมาเป็นของเขาเองโดยที่ชาวต่างชาติส่วนใหญ่นั้นมั่นใจว่าตนเองไม่ได้คดโกงใครจึงได้รับคำท้าและเมื่อไปค้นเรือก็จะพบทรัพย์สินของเศรษฐีคนดังกล่าวซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

แต่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนทำให้เสร็จกี่คนดังกล่าวนั้นกลายเป็นคนที่มีฐานะร่ำรวยขึ้นมาเรียกได้ว่าเป็นมหาเศรษฐีกันเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามเมื่อมีของมีค่าเยอะทั้งด้านเศรษฐีคนดังกล่าวจึงมักจะนำทรัพย์สินมีค่าของตนเองนั้นไปเก็บไว้ที่อื่นซึ่งจะต้องมีการบรรทุกทรัพย์สินมีค่าของมหาเศรษฐีคนดังกล่าวนั้นผ่านไปทางบ้านเขาพระบาทบางทรายเมื่อมีการเดินอยู่บ่อยครั้งเข้าทำให้เขาบริเวณนั้นขาดจนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่

ดังกล่าวเรียกจุดที่เขาพระบาทบางทรายนั้นขาดว่า คอเขาขาด  และเมืองที่มหาเศรษฐีคนดังกล่าวนั้นอยู่อาศัยด้วยว่ามหาเศรษฐีคนนั้นคดโกงจนเป็นที่เลื่องลือของคนไปทั่วทำให้ใครๆ

ต่างก็พากันเรียกเมืองดังกล่าวว่าเมืองเศรษฐีพาลพาโล  ซึ่งก็จะหมายถึงการที่เศรษฐีคนดังกล่าวนั้นหาเรื่องพาลคนอื่นไปทั่วแล้วโกงเอาทรัพย์สินของคนอื่นเขาไปเมื่อมีการเรียกกันนานวันเข้าจากการที่เรียกเป็นเศรษฐีพาลพาโลก็มีการย่อคำจนเหลือแค่เพียงเมืองเศรษฐีพาโลและปัจจุบันก็ถูกย่อลดลงมาเหลือแค่เพียงเมืองศรีพะโลนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.    สมัคร Gclub