ตำนานหมู่บ้านเกยตายจระเข้กินคนไอ้ด่างเกยไชย

โดยปกติแล้วจระเข้ก็จะเป็นสัตว์ที่ชอบหากินกุ้งหอยปูปลาเป็นอาหารแต่ถ้ามันเกิดติดใจรสชาติของเนื้อมนุษย์ขึ้นมาล่ะจะเป็นไปได้หรือไม่ว่ามันจะกลายพันธ์มาเป็นจระเข้ที่จะล่ากินแต่เนื้อคน

ซึ่งจระเข้เกยไชยก็เป็นเรื่องเล่าของคนชาวนครสวรรค์ที่ได้อาศัยอยู่ในแทบบริเวณแม่น้ำน่านถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะมีความเก่าแก่มาตั้งแต่รัชกาลที่5แต่ด้วยความโหดของมันก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไม่ลืมเรือนเลยของคนที่ในพื้นที่เหล่านั้นโหดถึงขนาดที่ว่าสมเด็จกรมพระยาดํารงราชานุภาพนั้นอยากจะขึ้นไปดูถึงที่

โดยท่านก็เป็นผู้ที่ได้เขียนหลักฐานกล่าวถึงจระเข้ตัวนี้เอาไว้แต่มันก็เป็นหลักฐานที่มันค่อนข้างที่จะสั้นเหลือเกินคือมันมีแค่เพียงสองบรรทัดเท่านั้นเองใจความก็ประมาณว่ามันเป็นศรีษะของจระเข้ที่ใหญ่และเป็นจระเข้กินคนที่ชาวบ้านได้เล่าลือกันว่าเป็นจระเข้เจ้าเราก็เลยได้ไปหาดูกับเรื่องราวที่เกี่ยวกับจระเข้และชาวบ้านกันดีกว่า

ด้วยความที่ว่ามันเป็นเรื่องราวที่ดังมากขนาดนี้แล้วพวกชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถวนั้นก็น่าจะรู้อะไรดีๆบ้างแหละจริงไหมว่ากันว่าในสมัยก่อนที่แห่งนี้เขาได้เรียกกันว่าบ้านเกยไชยในปัจจุบันมันก็ได้กลายมาเป็นหมู่บ้านตำบลเกยไชยของจังหวัดนครสวรรค์ไปแล้วแต่ว่าที่แห่งนี้ก็ได้มีชื่อเล่นอีกชื่อหนึ่งว่าบ้านเกยตายโดยสาเหตุของความน่ากลัวในสมัยก่อนที่จะมีจระเข้ได้เข้ามาเยือนอีก

นอกจากนี้ที่แห่งนี้มันก็จะมีวัดอยู่วัดหนึ่งชื่อตรงๆเลยก็คือวัดเกยไชยนั่นเองเป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณจุดแม่น้ำยมกับแม่น้ำน่านกับแม่น้ำหลักทั้งสองสายหลักของไทยได้ไหลมาบรรจบกันก่อนที่จะมาเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาและเส้นทางนี้มันก็เป็นเส้นทางที่พ่อค้าแม่ขายจะพายเรือลงมาจากทางเหนือเพื่อจะไปค้าขายกับทางใต้ทำให้แต่ละวันจะมีคนสัญจรไปบนแม่น้ำเส้นนี้อย่างมากมาย

เนื่องจากมันก็ยังได้เป็นเส้นทางที่น่ากลัวอยู่เหมือนกันเพราะว่าในช่วงที่มีน้ำเยอะๆอย่างฤดูฝนแม่น้ำสายนี้ก็จะไหลแรงมากกว่าเดิมส่งผลทำให้เรือเล็กๆที่พายมาแบบไม่ระวังก็ได้จมลงไปและด้วยความที่ว่าแม่น้ำทั้งสองสายได้มาบรรจบกันมันก็ก่อให้เกิดเป็นน้ำวงดูดทุกอย่างลงไปใต้น้ำหมดเลยคือ

ใครที่จมน้ำตรงนี้ก็อย่าหวังเลยว่าจะว่ายน้ำขึ้นไปบนฝั่งได้เพราะจะโดนดูดลงไปข้างล่างหมดชาวบ้านก็เลยเรียกชื่อแห่งนี้ไปว่าแบบเป็นแนวประชดว่าบ้านเกยตาย

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.     sagame