คลังเก็บหมวดหมู่: ศิลปะ

การเลือกสีห้องนั่งเล่น

Published / by admin

การเลือกสีห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ย

    สำหรับห้องนั่งเล่นในบ้านเรือนนั้นนับเป็นห้องที่แสดงถึงหน้าตาและฐานะของ เจ้าของบ้าน และห้องนั่งเล่นยังเป็นห้องที่เป็นศูนย์รวมให้ทุกคนในคอบครัวได้มาอยู่รวมกัน ดังนั้นการจัดห้องนั่งเล่นให้เหมาะกับคนที่อยู่เหมาะกับหลักฮวงจุ้ยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

โดยการใช้สีห้องนั่งเล่น ควรจะเน้นเป็นสีอ่อน หรือสีสันที่สดใจ ไม่ดูร้อนแรงจนเกินไป แต่ก็ใช้ว่าจะใช้โทนสีสดใสอย่างเดียวแล้วจะดี การแต่งห้องนั่งเล่นควรมีการใช้สีทั้งแบบสดใสและร้อนแรงบางจุดควบคู่กันไป  โดยดูจากทิศทางการวางห้องนั่งเล่นว่าอยู่ในทิศทางใด

วันนี้เราจะนำควรรู้เรื่องของสีและทิศของห้องนั่งเล่นมาแนะนำในการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้บ้านของเราน่าอยู่และอยู่แล้วคนในบ้านจะมีแต่ความสุขความเจริญมาฝากกันค่ะ

  • ทิศเหนือ 

 หากใครที่สร้างห้องนั่งเล่นของตัวบ้านไว้ทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศของธาตุน้ำ จะต้องใช้สีดำ  สีฟ้าและสีน้ำเงินในการทาผนังห้องแต่สีเหล่านี้ก็ดูจะไม่ค่อยเข้ากับห้องนั่งเล่นสักเท่าไหร่ ดังนั้นเราจึงมีวิธีการแก้ให้ด้วยการใช้สีเหล่านี้แค่บางจุดภายในห้องก็พอโดยนำสีที่สามารถเสริมพลัง หยางมาเสริม เช่น สีเทา สีขาว หรือสีเขียว

  • ทิศใต้

สำหรับสีห้องนั่งเล่นที่เหมาะกับทิศใต้คือ สีแดง สีส้ม และสีชมพูเพราะเป็นธาตุไฟแต่ลองคิดดูสิว่าถ้าห้องนั่นเล่นสีนี้คงไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้น จึงควรใช้สีที่มาช่วยปรับสมดุลเป็นสีน้ำตาลหรือสีเขียวแทน

  • ทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

สำหรับทิศนี้เป็นของธาตุเหล็กจึงต้องเป็นสี บรอนซ์ สีเหลืองหรือสีขาว และสีทอง แต่ถ้าแม้จะเป็นธาตุเหล็กแต่ก็สามารถนำธาตุดินมาช่วยได้ เช่น สีน้ำตาล และสีเบจ มาช่วยเสริม ส่วนสีของธาตุที่ควรหลีกเลี่ยงคือธาตุน้ำ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ สีฟ้า สำน้ำเงิน หรือสีดำมาตกแต่ง

  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศตะวันตกเฉียงใต้

สำหรับทิศนี้จะเป็นทิศของธาตุดิน ซึ่งธาตุดินจะเหมาะกับ สีเบจ สีครีม และสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเหลือง  แต่ไม่ควรใช้สี เทา สีขาวและสีเขียว เพราะเป็นสีของธาตุไม้และธาตุเหล็ก

นี่เป็นตัวอย่างการปรับแต่งห้องนั่งเล่น ให้เหมาะกับทิศทางและฮวงจุ้ยของบ้าน ซึ่งหากมีการทาสีที่อาจจะไม่ถูกตามหลักฮวงจุ้ยไปแล้วเราไม่จำเป็นต้องเอาสีอื่นมาทาทับเพียงแค่หาสีสิ่งของที่จะนำมาประดับตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นสีตามหลักที่ถูกต้องมาวางเอาไว้ก็สามารถที่จะแก้เคล็ดได้เช่นกัน

Fisheye Lens พื้นฐานเลนส์ที่ควรรู้

Published / by admin

เลนส์ประเภทนี้ส่วนมากแล้วจะเป็นเลนส์ที่อยู่ในระยะ Wide angle lens คือเลนส์มุมกว้างนั้นเอง

ยิ่งกว้างก็จะยิ่งมีความเป็น Fisheye มากขึ้นเรื่อย เพราะเป็นเรื่องของความโค้งของหน้าเลนส์ที่รับภาพเข้ามา นั้นทำให้เลนส์ที่มีระยะกว้างมากๆ จะทำให้เกิดความโค้งด้านข้างได้ง่ายเนื่องจากสูตรเลนส์นั้นเอง

แต่เลนส์ที่ถูกสร้างมาให้เป็นเฉพาะที่เรียกว่า Fisheye นี้เป็นการผลิตแบบพิเศษที่ตั้งใจให้มันวนมากสุดได้ถึง 180องศาเลยทีเดียว นั้นจึงทำให้เลนส์ชนิดนี้ค่อนข้างจะเป็นเลนส์เฉพาะทางที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก ใช่ว่าช่างภาพหรือคนเล่นกล้องจะอยากได้เลนส์ตัวนี้มาใช้เล่นๆ

เลนส์ประเภทนี้คือเลนส์ที่เรียกได้ว่ามีค่าความชัดลึกสูงที่สุด ก็คือแถมจะเรียกว่าไม่ต้องโฟกัสกันเลย

ได้ภาพชัดของฉากหลังถึงที่สุด แล้วก็ให้คาแรคเตอร์ที่ทำให้โลกเบี้ยวเป็นวงกลมเลยทีเดียว มักจะนิยมในงานถ่าย Landscape ที่ต้องการความพิเศษของภาพอย่างสูง แล้วก็มีมุมการระยะถ่ายกับระยะองศาให้เลือกอยู่ไม่มากนัก เพราะฉนั้นแต่ละค่ายก็จะมีเลนส์ชนิดนี้ไม่มากเท่าไหร่

มักจะมีแค่ไม่กี่ตัวหรอก เพราะฉนั้นใครสนใจก็ไปเลือกหาได้เลยไม่ต้องคิดเยอะ ที่มาของชื่อเลนส์ตาปลานี้ก็คือ หน้าเลนส์ที่นูนขึ้นมาเยอะมากนั้นทำให้การออกแบบสูตรเลนส์นั้นทำให้ด้านหน้าต้องเป็นเหมือนตาปลาแบบนั้น

เลนส์แบบนี้ที่จะว่าไปแล้วเป็นเลนส์ที่อันตรายต่อการเก็บนิดหน่อย

ด้วยที่ว่าหน้าเลนส์ที่นูนนั้นทำให้ ไม่สามารถหาฟิวเตอร์มาใช้ด้วยได้ แล้วอีกทั้งฝาเลนส์ก็จะเป็นแบบพิเศษทำให้ไม่สามารถหามาใช้ได้ง่ายๆถ้าทำหาย แล้วด้วยความนูน ถ้ามีอะไรไปขูดแล้วละก็เรื่องใหญ่แน่ๆ

ดังนั้นใครที่จะใช้เลนส์ประเภทนี้ต้องถามตัวเองแน่ๆว่าได้เอาเลนส์แบบนี้ไปใช้งานจริงๆรึปล่าว มีงานที่อยากจะต้องใช้ภาพเช่นนี้หรือปล่าว ถ้าคิดว่ายังไงก็ต้องมี ก็จัดมาโลดเลย

James Cameron หนึ่งในสุดยอดผู้กำกับของฮอลลีวูด

Published / by admin

ใครจะสู้กับหนังของน้าผู้กำกับคนนี้ได้ล่ะ เป็นผู้กำกับที่สร้างตำนานให้กับหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ทำให้ฮอลลีวูดเป็นฮอลลีวูดทุกวันนี้ด้วยซ้ำไป

น้าเจม์ คาเมรอน

เป็นผู้กำกับที่ได้ยินชื่อเสียงมานานมากก่อนที่ผมจะเริ่มดูหนังโรงซะอีกมั้ง เพราะน้าแกนั้นดังจริงๆ หนังที่น้ากำกับมานั้นกวาดรางวัลมากที่สุดในโลกมาแล้วด้วย ในทุกๆสาขารางวัลออสก้าด้วยซ้ำไป มาดูกันดีกว่าว่าน้าแกสร้างตำนานเรื่องไหนไว้บ้าง

สุดยอดหนังที่กวาดรางวัลได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์รางวัลออสก้านั้นก็คือ ไททานิก

ที่ไม่มีใครไม่รู้จักหนังที่สร้างอิงจากประวัติศาสตร์จริงๆเรื่องนี้หรอก เรื่องของหนุ่มแจ็คกับสาวโรสที่กลายเป็นตำนานรักดอกเหมยภาคฝรั่งไปซะอย่างนั้น ด้วยหนังที่มีความน่าหลงไหลสูงมากๆ ความตื่นตาตื่นใจ

ความรักอันโรเมนติก ความเศร้าที่ไม่อาจจะกลั้นน้ำตาได้ นี่แหละคือสิ่งติดตรึงอยู่ในหัวใจของทุกๆคนทีได้ดู ถึงขั้นที่ว่าแห่กันไปดูมากกว่าสองรอบกันด้วย อะไรจะบ้ากันขนาดนั้นแต่นั้นก็หนังยุคเก่า แล้วยุคใหม่ก็คงไม่พ้นเรือง Avatar ที่ต้องบอกเลยว่ากวาดรางวัลได้มากเช่นกัน แล้วก็เป็นหนังที่ขึ้นชื่อว่าหนังที่อนิเมชั่นดีที่สุด

ภาพสวยที่สุด แล้วยังจะเป็นหนังที่เหล่าบรรดาคนที่ได้ดูต้องอยากรอคอยการกลับมาของภาคต่อไป ซึ่งก็เกิดเป็นข่าวจริงข่าวเล่นมากมายว่าจะมีภาคต่อจริงๆ หนังเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องที่แปลกแหวกแนวมากๆ

แล้วเนื้อเรื่องที่ทำให้คนดูอินไปกันแต่ละส่วนของเรื่อง ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่แห่งวงการฮอลลีวูดเลยล่แล้วยังมีเรื่องซี่รี่ดังที่เป็นตำนานไปแล้ว

แล้วก็สร้างกระแสให้ทั่วโลกต้องบ้าคนเหล็ก นั้นคือ Terminator ภาค 1-2 แล้วนั้นคือภาคเปิดฉากได้เป็นตำนานที่สุดในทุกภาค คนทั่วโลกบ้าคลั่งคนเหล็กแล้วก็บ้าคลั่นหนุ่มกล้ามบึก อาโนชวาเกอร์ ที่กลายเป็นนักแสดงในตำนานไปแล้วเรียบร้อย แล้วก็ต้องบอกเลยว่าเพราะเรืองนี้นี่แหละ