คลังเก็บหมวดหมู่: ศิลปะ

อาณาจักรสุโขทัยและอาณาล้านนา

Published / by admin

อาณาจักรสุโขทัยและอาณาล้านนา อาณาจักรสุโขทัยที่ตั้งอยู่ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบน ก่อตั้งขึ้นในกลางศตวรรษที่ 13 เมื่อผู้ปกครองท้องถิ่นชาวไทนำการก่อจลาจลต่อต้านการปกครองของเขมรที่ด่านหน้าของอาณาจักรขอม

ภายใต้ผู้ปกครองสองคนแรก สุโขทัยยังคงเป็นเพียงอำนาจท้องถิ่นเล็กๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครององค์ที่สามคือพ่อขุนรามคำแหง (ครองราชย์ราว พ.ศ. 1279–98) ได้ขยายอำนาจสุโขทัยลงใต้ไกลถึงนครศรีธรรมราช ไปทางตะวันตกจนถึงพม่าในปัจจุบัน และไปทางตะวันออกเฉียงเหนือไกลถึงหลวงพระบางในลาวปัจจุบัน 

ดินแดนเหล่านี้ไม่ได้ถูกพิชิตด้วยกำลังทั้งหมด หลายคนกลายเป็นข้าราชบริพารหรือรัฐเมืองขึ้นของสุโขทัยโดยอิงจากความสัมพันธ์ทางเครือญาติหรือความภักดีส่วนบุคคล และพวกเขาเชื่อมโยงกับสุโขทัยในลักษณะสมาพันธ์ที่หลวม

รามคำแหงมีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในด้านการขยายอาณาเขตภายใต้การควบคุมของสุโขทัยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทิ้งศิลาจารึกที่น่าทึ่ง ซึ่งนักวิชาการส่วนใหญ่ถือว่ามีตัวอย่างแรกสุดของการเขียนในภาษาไท เขียนขึ้นในปี พ.ศ. 1835 และใช้อักษรขอมที่ดัดแปลงให้เข้ากับเสียงและน้ำเสียงของคำพูดของชาวไท

เป็นภาพอาณาจักรสุโขทัยที่เจริญรุ่งเรือง มีบทบาทในการค้า ตามคำจารึก รัฐเก็บภาษีพลเมืองของตนอย่างสุภาพ ปฏิบัติต่อทุกคน (รวมถึงผู้ที่ไม่ใช่ไท) อย่างเท่าเทียมกัน และให้ความยุติธรรมแก่ทุกคน

สมัยสุโขทัยตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 ถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 มีชื่อเสียงในด้านประติมากรรมและเครื่องปั้นดินเผา ประติมากรรมสำริดที่สง่างามของพระพุทธเจ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แสดงพระองค์ในท่าเดินถือเป็นเรื่องปกติในยุคนั้น เครื่องศิลาดลที่ทำที่สุโขทัยและสวรรคโลกใกล้เคียงถูกส่งออกไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สุโขทัยไม่ใช่รัฐไทแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงเวลานี้ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 ณ ภาคเหนือของประเทศไทยในปัจจุบัน มังรายผู้ปกครองชาวไท (ครองราชย์ระหว่างปี ค.ศ. 1259–1317; จากปี ค.ศ. 1292 ถึงปี ค.ศ. 1317 ในเชียงใหม่)

ได้พิชิตอาณาจักรมอญโบราณแห่งหริปุญจาและสร้างเมืองหลวงใหม่ที่เชียงใหม่ . ภายใต้การปกครองของมังรายและผู้สืบทอดของเขา ล้านนา ซึ่งมีเชียงใหม่เป็นเมืองหลวงไม่เพียงมีอำนาจแต่ยังเป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเถรวาทแก่ชาวไทในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า จีนตอนใต้ และลาวตอนเหนือในปัจจุบัน ภายใต้พระเจ้าติโลกราช (ครองราชย์ พ.ศ. 2084–2530)

ล้านนามีชื่อเสียงในด้านวิชาการทางพุทธศาสนาและวรรณคดี ในช่วงศตวรรษที่ 16 ล้านนาถูกยึดครองโดยพม่าและรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรพม่า ซึ่งจะคงอยู่จนถึงปลายศตวรรษที่ 18 สมัยอยุธยา พ.ศ. 2394–2310

อาณาจักรอยุธยา ในขณะที่สุโขทัยเป็นอาณาจักรเอกราชเพียงประมาณ 200 ปี อยุธยาที่สืบทอดต่อมา ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอันอุดมสมบูรณ์ ห่างจากกรุงเทพฯ ในปัจจุบันไปทางเหนือประมาณ 90 กม. มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี ในสมัยอยุธยา ไทรวมสถานะเป็นอำนาจนำในภาคกลางและภาคเหนือตอนกลางของประเทศไทยในปัจจุบัน ตลอดจนพื้นที่ส่วนใหญ่ในคาบสมุทรภาคใต้ เนื่องจากเพื่อนบ้านของอยุธยาหลายคนเรียกประเทศนี้ว่า “สยาม” หรือชื่อที่คล้ายกัน ผู้ไทในอยุธยาจึงถูกเรียกว่าสยาม

 

สนับสนุนโดย  สล็อต ufabet แตกง่าย

หนุ่มสาวชาวเกาหลีผลักดันวัฒนธรรมแห่งความอดทน

Published / by admin

 

วัฒนธรรมแห่งความอดทน โครงการที่เป็นนวัตกรรมช่วยให้คนรุ่นมิลเลนเนียลชาวเกาหลีสามารถหลีกหนีจากบรรทัดฐานทางสังคมและที่ทำงานที่ทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

แต่สำหรับคนรวยเท่านั้นหรือ Kim Ri-Oh ทำงานเป็นช่างภาพข่าวที่นิตยสารในกรุงโซล เมื่อความเครียดทางจิตใจจากการเป็นพนักงานรุ่นเยาว์ทำให้เธอถึงจุดแตกหัก การทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์และกะการทำงานล่วงเวลาที่ไม่สิ้นสุดหลังเวลา 23.00 น. เป็นเรื่องปกติ เมื่อครบรอบสองปีที่บริษัท คิมพบว่าเธอได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเพื่อนร่วมงานชายที่เพิ่งเริ่มทำงานในบริษัทมาก

ฉันเริ่มมองไม่เห็นสิ่งที่เคยทำให้ฉันมีความสุข ความตายอยู่ในใจของฉันบ่อยครั้ง ฉันได้ทำทุกอย่างที่ขอจากฉัน เรียนจบมัธยมปลาย มหาลัย และได้งานที่มั่นคงที่ครอบครัวอนุมัติ แต่มันมีความหมายอะไรสำหรับฉัน? มันเป็นชีวิตของฉัน แต่ฉันหาตัวเองไม่เจอ” และเธอไม่ได้อยู่คนเดียว

คนหนุ่มสาวชาวเกาหลีซึ่งหลายคนประสบความท้อแท้คล้ายๆ กัน กำลังต่อต้านแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับความสำเร็จในอาชีพการงานและความรับผิดชอบต่อสังคม และมีโครงการและธุรกิจจำนวนมากเกิดขึ้นเพื่อรองรับสิ่งนี้

อาจจะเรียกว่าเป็นปัญหาประชากรของเกาหลีใต้ ชั้นเรียนสามารถช่วยคนโสดที่กลัวการแต่งงานในโซลได้หรือไม่

คนชราที่ วางตัวของเกาหลี คิม วัย 26 ปี กำลังทำงานในโครงการที่เรียกว่า Don’t Worry Village Don’t Worry Village ตั้งอยู่ในเมืองท่า Mokpo ซึ่งมีจำนวนประชากรลดลงอย่างรวดเร็วทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลี ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดยได้รับความช่วยเหลือจากเงินทุนของรัฐบาลในการพัฒนาอาคารที่ไม่ได้ใช้งานใหม่ และปัจจุบันดำเนินการโดยกลุ่มอายุ 20 และ 30 ปี เก่า สโลแกนของมันคือ: “ไม่เป็นไรที่จะพักผ่อน ไม่เป็นไรที่จะล้มเหลว”

หมู่บ้านนี้ประกอบด้วยยูนิตที่เคยว่างเปล่าซึ่งกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ของมกโพ โดยปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ที่ครีเอทีฟรุ่นเยาว์เปิดร้านอาหารและคาเฟ่ จัดแสดงผลงานศิลปะและผลิตสารคดี ในระหว่างการพักผ่อนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ หนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ที่เหน็ดเหนื่อยจากความพยายามในการหางาน มารวมตัวกันเพื่อยอมรับความล้มเหลวก่อนหน้านี้และทดลองสร้างโครงการของตนเอง บางคนรู้สึกว่านี่เป็นโอกาสครั้งที่สองในชีวิต วาระการประชุมถูกชี้นำโดยเป้าหมายส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่มีโครงสร้างหลวมๆ โดยรอบ: การฟื้นฟูความรู้สึกที่หายไปจากชุมชน การรับประทานอาหารร่วมกัน และเวลาพักผ่อน

มันคือชีวิตของฉัน แต่ฉันหาตัวเองไม่เจอ Kim Ri Oh Park Myung Ho วัย 33 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการกับ Hong Dong-Woo วัย 34 ปี กล่าวว่าหมู่บ้านนี้ปรารถนาที่จะรวบรวมสิ่งที่เรียกว่า “โซวาแกง” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Murakami ที่รวบรวมความสุขเล็กๆแทนที่จะหมกมุ่นกับเหตุการณ์สำคัญๆ คนเกาหลีรุ่นใหม่กลับมองหาโซวาแกง” พัคกล่าว “ไม่ว่าจะดื่มด่ำกับชีสเค้กสักชิ้นที่ร้านเบเกอรี่แถวบ้าน เขียนเพลงหรือหนังสือสักเล่ม สิ่งที่เล็ก แต่เป็นของคุณทั้งหมด”

เกาหลีใต้ประสบกับความขัดแย้งทางประชากรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตรงกันข้ามกับอัตราการเจริญพันธุ์ที่ต่ำที่สุดในโลกและอัตราการแต่งงานที่ลดลง ภายใต้ความเย้ายวนใจของอุตสาหกรรมเคป๊อปและเคบิวตี้ของประเทศ ซึ่งได้บ่มเพาะแฟน ๆ ที่กระตือรือร้นหลายล้านคนทั่วโลก ความจริงที่เยือกเย็นกว่านั้น คือ อัตราการว่างงานของเยาวชนที่พุ่งสูงขึ้นและชั่วโมงการทำงานที่เรียกร้องมากที่สุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้ว

 

สนับสนุนโดย    ufabet เว็บตรง

เป็นไปได้ที่จะมีชีวิตทางสังคมที่ไม่ได้ถูกกำหนด

Published / by admin

ชีวิตทางสังคมที่ไม่ได้ถูกกำหนด “เกาหลีขาดวัฒนธรรมในการพูดคุยกันเพราะกลัวว่าจะถูกล่วงล้ำ โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า” โกกล่าว “เมื่อฉันเปิดร้านซาลอนครั้งแรก คำถามที่ฉันได้รับจากลูกค้าบ่อยที่สุดคือ

‘ฉันจะพูดคุยกับคนแปลกหน้าได้อย่างไร’” หัวข้อสนทนาใหม่ๆ จะถูกนำเสนอทุกสามเดือนและมีการพูดคุยกันในสถานที่ที่ใกล้ชิด เช่น การสัมมนาแบบโสคราตีส ค่ำคืนแห่งการอ่าน Go อธิบายว่าเป็นแพลตฟอร์มความคิดทางสังคมที่สมาชิกแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างอิสระ ที่ชวิฮยังวาน ผู้คนไม่ได้รับการสนับสนุน และจริง ๆ แล้วไม่ควรระบุอายุของพวกเขาในแบบฟอร์มการลงทะเบียน

ซึ่งเป็นคำแนะนำที่ผิดปกติเนื่องจากกระบวนการสมัครงานของชาวเกาหลีที่สอดรู้สอดเห็นอย่างไร้ยางอายเป็นอย่างไร ในระหว่างการประชุมร้านเสริมสวย สมาชิกจะอ้างถึงกันและกันโดยใช้ชื่อเล่นที่เป็นมิตรและไม่เปิดเผยชื่อจริงหรืออาชีพของพวกเขา Go กล่าวว่าผู้เข้าร่วมมีตั้งแต่นักศึกษาที่อยากรู้อยากเห็นไปจนถึงผู้ที่มีอายุ 50 ปี

โดยปกติแล้ว สังคมเกาหลีจะกำหนดล่วงหน้าว่าคุณควรปฏิบัติตัวอย่างไรและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นตามป้ายกำกับเหล่านี้” Go กล่าว “แทนที่จะเป็นป้ายกำกับ การแนะนำกันและกันคือวิธีคิดของเรา คุณไม่ค่อยเจอคนแบบนี้ในเกาหลี”

พูดถึงเรื่องเงิน พื้นที่เช่นนี้กำลังพยายามทำให้ความสัมพันธ์ทางสังคมเป็นประชาธิปไตยในเกาหลีใต้ ซึ่งพลวัตของกลุ่มส่วนใหญ่ยึดถือตามสคริปต์ที่เข้มงวดซึ่งกำหนดว่าเมื่อใดที่คนเกาหลีรุ่นใหม่ต้องบรรลุเป้าหมายชีวิตบางอย่าง ในปีที่ผ่านมา จำนวนสถานประกอบการประเภทนี้เพิ่มขึ้นในเกาหลีใต้

ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่เหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับหนุ่มสาวชาวเกาหลีจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มาจากครัวเรือนที่มีเศรษฐกิจสังคมต่ำ และอาจเป็นไปได้ว่าอาจต้องการพื้นที่นี้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ด้วยจำนวนประมาณ 82% ของเยาวชนเกาหลีใต้ที่ใช้โซเชียลมีเดีย คนรุ่นมิลเลนเนียลชาวเกาหลีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่มาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อยเริ่มเข้ามาแทนที่ปฏิสัมพันธ์ในชีวิตจริงด้วยสื่อดิจิทัลเมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกเขาตระหนักว่าไม่ต้องเสียเงินหรือพลังงานไปกับการเข้าสังคม” ฮากล่าว “แต่ความพึงพอใจที่พวก

เขาได้รับจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้รายอื่นทางออนไลน์นั้นมีขีดจำกัด… หลายคนจบลงด้วยความรู้สึกซึมเศร้าที่เพิ่มมากขึ้นหลังจากถูกแยกทางร่างกายเป็นระยะเวลานาน”

การเข้าสังคมมักผูกติดอยู่กับเงินและเป็นภาระมากกว่าความสุข ความเหงาเกิดจากความปรารถนาที่จะพบและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน เขากล่าว บุคคลที่มีกำลังเงินและพลังงานที่จะแสวงหาพื้นที่อย่างร้านเสริมสวยและ Don’t Worry Village สามารถต่อสู้กับความเหงานั้นได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้ที่ไม่มีวิธีการทำเช่นนั้นและอาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าและความโดดเดี่ยวทางสังคม

ความทุกข์ในความเงียบ คนรุ่นมิลเลนเนียลชาวเกาหลีกำลังพลิกโฉมหน้าโต๊ะและเปลี่ยนแปลงพลังขับเคลื่อนของสถานที่ทำงานและการตั้งค่าทางสังคม และในขณะที่สังคมต้องยอมรับว่าความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมในระดับภูมิภาคและลึกล้ำในประเทศ ก็มีการเปลี่ยนแปลงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนหนุ่มสาวชาวเกาหลีสนับสนุนตนเองอย่างไร

ในกรณีของคิมรีโอ การเปิดรับช่องว่างระหว่างเพศในที่ทำงานเป็นตัวเร่งให้เธอมองเห็นภาพรวมมากขึ้น “เป็นความจริงที่ถูกมองข้ามว่าผู้ชายในสื่อสิ่งพิมพ์มีรายได้เฉลี่ย 200,000 วอน ($ 173 หรือ 130 ปอนด์) ต่อเดือนมากกว่าเพื่อนร่วมงานหญิง” เธอกล่าว “แต่ไม่มีใครพูดอะไร และดูเหมือนว่าฉันจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เลย ฉันก็เลยจากไป ฉันรู้ว่าฉันไม่ต้องทนทุกข์ทรมานแบบนี้อีกต่อไป” รัฐบาลของเกาหลีใต้ได้สังเกตเห็นความเป็นจริงที่น่ากลัวนี้ ในปี 2018 สภาแห่งชาติผ่านกฎหมายที่จะลดชั่วโมงการทำงานสูงสุดต่อสัปดาห์ลงอย่างมากจาก 68 ชั่วโมงเหลือ 52 ชั่วโมง

โดยหวังว่าจะปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพ แต่การเปลี่ยนแปลงก็ดูเหมือนจะเกิดขึ้นเอง อัตราการลาออกหลังจากทำงานเป็นเวลาหนึ่งปีในบริษัทแห่งหนึ่งถึงจุดสูงสุดที่ 28% ในปี 2018 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายแนวคิดดั้งเดิมของเกาหลีเกี่ยวกับ “สถานที่ทำงานตลอดชีพ” ไม่ว่าในกรณีใด คนหนุ่มสาวชาวเกาหลีเข้าใจว่าความทุกข์ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จอีกต่อไป แทนที่จะทนอยู่เฉย ๆ พวกเขากลายเป็นผู้เขียนเรื่องราวของตนเอง

 

สนับสนุนโดย  ufabet

Kim Jung Gi ศิลปินหนังสือการ์ตูนชื่อดังเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 47 ปี

Published / by admin

Kim Jung Gi ศิลปินหนังสือการ์ตูน สิ่งที่ศิลปินใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการสร้างสรรค์ Kim Jung Gi ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ศิลปินชาวเกาหลีใต้ที่โด่งดังได้สร้างฉากที่มีรายละเอียดซับซ้อนและแผ่ขยายออกไปด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ ซึ่งมักแสดงต่อหน้าผู้ชมสด เขาบรรยายในขณะที่ทำงาน แบ่งปันขั้นตอนของเขากับแฟนๆ แร็ปในขณะที่เขาสร้างผลงานศิลปะที่เป็นที่รู้จักอย่างเต็มที่ต่อหน้าต่อตาพวกเขา

คิม ศิลปินการ์ตูนผู้ทรงอิทธิพลเสียชีวิตกระทันหันในสัปดาห์นี้ ตัวแทนสหรัฐฯ ของเขาบอกกับซีเอ็นเอ็น เขาอายุ 47 ปีศิลปินอยู่ในปารีสเพื่อจัดนิทรรศการผลงานของเขาเมื่อเขามีอาการเจ็บหน้าอก

ไม่นานก่อนที่เขาจะบินไปนิวยอร์ก ซึ่งเขาควรจะไปปรากฏตัวที่งาน Comic Con เขาถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิต ตามคำแถลงที่แชร์ในบัญชีโซเชียลมีเดียที่ได้รับการยืนยันของเขา คิมเป็นศิลปินมาตลอดชีวิตโดยเริ่มวาดภาพในสิ่งพิมพ์การ์ตูนของเกาหลีใต้ Young Jump ก่อนที่เขาจะสร้างมันฮวา

ซึ่งเป็นสไตล์การ์ตูนของเกาหลีใต้ที่เรียกว่า “Tiger the Long Tail” หรือ “TLT” คิมเป็นที่รู้จักจากการวาดภาพสดบนผืนผ้าใบเปล่าด้วยฉากที่มีรายละเอียดเหลือเชื่อ ซึ่งเขามักจะวาดโดยไม่มีภาพอ้างอิง เขาต้องการสร้างฉากโดยใช้ตัวอย่างภาพที่เขารวบรวมและบันทึกลงในความทรงจำ จากนั้นนำไปใช้กับกระดาษ เขาบอกกับ Visual Atelier สื่อสิ่งพิมพ์ด้านศิลปะว่าสำหรับงานชิ้นที่กว้างที่สุดของเขา เขามีประมาณ “60% ของภาพในหัว (ของเขา)” และทำด้นสดในส่วนที่เหลือ

เขายังสอนในพื้นที่วิชาการที่เป็นทางการ บรรยายในมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับมันฮวา กับนักเรียนของเขา เขาเน้นความสามารถในการ “นึกภาพช่วงเวลา”

โดยผสมผสานสิ่งที่สังเกตจากชีวิตประจำวันเข้ากับภาพในจินตนาการ “มันน่าสมเพชเมื่อคุณไม่สามารถวาดสิ่งที่คุณมีอยู่ในหัวได้” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนมิถุนายน ที่แกลเลอรี Daniel Maghen Editions ซึ่งเขาเคยแสดงผลงานในปารีสก่อนเสียชีวิต แฟนๆ

เข้าแถวล้อมตึกเพื่อรอโอกาสนั่งบนพื้นและดูเขาทำงาน ขณะที่อยู่ในปารีส เขาได้วาดภาพประกอบธีมแบทแมนที่มีอัศวินรัตติกาล แคทวูแมน และคู่อริที่เป็นที่รู้จักกันดีของซูเปอร์ฮีโร่หลายคน รวมถึงงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฟุตบอลให้กับ Paris Saint-Germain F.C.

จิม ลี ผู้จัดพิมพ์และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ของ DC Comics เรียกคิมว่า “หนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง” ในทวีตเพื่อระลึกถึงศิลปินชาวเกาหลี ซึ่งออกแบบปกให้กับซีรีส์ DC เป็นครั้งคราวและเข้าร่วมเวิร์คช็อปการวาดภาพผ่านบริษัท“@KimJungGiUS เป็นผู้มีพรสวรรค์ที่น่าอัศจรรย์อย่างแท้จริง ซึ่งการใช้ปากกาและพู่กันของพ่อมดแม่มดทำให้หลงใหลและเป็นแรงบันดาลใจให้แฟนๆ นับล้านทั่วโลก” ลีทวีต “ในขณะที่เขาวาดการ์ตูนที่น่าทึ่งหลายๆ เรื่อง มันเป็นภาพวาดสดและสมุดสเก็ตช์เกี่ยวกับชีวิต การเดินทาง และความฝันของเขาที่ตรงกับใจฉันมากที่สุด”

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย    เซ็กซี่ บาคาร่า ขั้นต่ำ10บาท

ศิลปินที่เรียนรู้ด้วยตนเองซึ่งมีผลงานบอกเล่าประวัติศาสตร์เกาหลีสมัยใหม่

Published / by admin

ศิลปินที่เรียนรู้ด้วยตนเอง ภาพวาดของโอ๋ อัม พรรณนาถึงชีวิตชนชั้นแรงงานในศตวรรษนี้และในศตวรรษที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าจะคงอยู่ในพื้นที่อันเป็นสัญลักษณ์เปรียบเทียบที่ไร้กาลเวลา ทุกวันนี้เป็นเรื่องยากที่จะพบกับงานศิลปะที่ไม่เคลือบเงา

และไม่คาดคิด สิ่งที่เราพบเห็นส่วนใหญ่มักจะถูกนำเสนอโดยคำโฆษณาชวนเชื่อหรือการกล่าวถึงในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงเหนือบทวิจารณ์ โฆษณา และคำแนะนำที่เป็นมิตรซึ่งวางโครงสร้างการบริโภคสมัยใหม่ ฉันไม่ค่อยได้สัมผัสหรือปล่อยให้ตัวเองได้สัมผัสกับการเดินเข้าไปในแกลเลอรีหรือคอนเสิร์ตฮอลล์โดยไม่รู้ว่าฉันจะเจออะไรข้างในบ้าง แต่นั่นคือสิ่งที่ฉันทำ

เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยในปูซาน เกาหลีใต้ Busan Biennale ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีส่วนหน้าเขียวชอุ่มและมีชีวิต ซึ่งเป็น “สวนแนวตั้ง” ของพืชพันธุ์พื้นเมืองของเกาหลี นิทรรศการที่อยู่ภายในนั้นเป็นระดับโลกอย่างน่าชื่นชม: ศิลปินจาก 25 ประเทศถูกจัดกลุ่มภายใต้หัวข้อ “We, on the Rising Wave” ซึ่งแสดงถึงประวัติศาสตร์ของปูซานในฐานะท่าเรือระหว่างประเทศ

ฉันเริ่มที่ชั้น 1 และจดบันทึกชื่นชมสองสามข้อเกี่ยวกับภาพวาดว่างๆ ของ Qavavau Manumie ศิลปินชาวเอสกิโมจากเมืองนูนาวุต ประเทศแคนาดา และงานศิลปะเพื่อสิ่งแวดล้อมอันโศกเศร้าของ Choong Sup Lim ศิลปินหลากหลายสาขาที่เติบโตมา ทางตอนใต้ของกรุงโซล จากนั้น ในแกลเลอรีชั้นล่าง ร่างกายของฉันมีปฏิกิริยาก่อนจิตใจของฉัน ห้องนั้นเป็นภาพวาดสีน้ำมันทั้งหมดโดยศิลปินคนเดียว—สองโหล จัดเรียงตามลำดับการผลิตบนผนังสี่สีมิ้นต์

ฉากของปูซานถูกแสดงเป็นเส้นแนวนอนที่ชัดเจน โดยใช้มุมมองเชิงเส้นที่เกินจริงซึ่งทำให้ฉากเหล่านี้เป็นตัวแทนและอยู่ในโลกอื่นไปพร้อม ๆ กัน ดูเหมือนว่าพวกเขาจะบอกเล่าประวัติศาสตร์ทั้งหมดของเกาหลียุคใหม่ ตั้งแต่ยุคอาณานิคม สงครามกลางเมือง ไปจนถึงยุคดิจิทัล ตัวเลขขนาดเล็กที่ไม่ชัดเจน – ของผู้โดยสารรถไฟ มารดา ชาวประมง และผู้โดยสาร – แต่งแต้มแต่ละฉาก

ผู้คนและสภาพแวดล้อมสรุปตัวเองด้วยการเปลี่ยนแปลงที่กระฉับกระเฉง การจัดกลุ่มสีทำให้ฉันประหลาดใจ: ในกลุ่มเดียวคือสีม่วงและสีเทาเข้ม ในอีกสีหนึ่งคือสีน้ำเงินและสีเขียวของทะเลที่ดูมีพลังเมื่อเปรียบเทียบ

ฉันไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับศิลปินที่มีชื่อภาษาเกาหลีที่ค่อนข้างแปลกว่า Oh U-Am ฉันยังไม่มีจุดอ้างอิงสำหรับสไตล์ของเขา ภาพวาดของเขาไร้เล่ห์เหลี่ยมและชำนาญในทันที แรงงานในพวกเขาแสดงให้เห็น พวกเขาใช้ชิ้นส่วนของประวัติศาสตร์เกาหลีเป็นหัวข้อเรื่องจริง

แต่ดูเหมือนจะมีอยู่ในพื้นที่ของสัญลักษณ์เปรียบเทียบที่ไร้กาลเวลา ฉันทราบจากข้อความบนผนังว่าจิตรกรอายุแปดสิบสี่ปี เขาเป็นเด็กกำพร้าในช่วงสงครามเกาหลีและทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุงในสำนักแม่ชีปูซานมาสามทศวรรษ เขาเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด เขาเป็นใคร เขาอาศัยอยู่ที่ไหน ฉันค้นหาทางออนไลน์และพบรูปภาพเพียงสองรูปและลิงก์ลงวันที่สองสามลิงก์ ฉันติดต่อกับภัณฑารักษ์ของ Busan Biennale, Kim Haeju เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม Kim ซึ่งเติบโตในปูซานและเรียนที่ Sorbonne

อธิบายว่า Oh ไม่ได้วาดภาพอย่างจริงจังจนกระทั่งอายุหกสิบเศษ เขาไม่มีเพื่อนที่สามารถระบุตัวตนได้หรือเหมาะสมกับโรงเรียนศิลปะ “เขาเป็นศิลปินนอกวงการ” เธอบอกฉัน “สไตล์นี้ค่อนข้างไร้เดียงสา—ไร้การศึกษา” โอไม่เป็นที่รู้จักแม้แต่ในเกาหลี แต่เคยแสดงผลงานของเขาในกรุงโซลเมื่อหลายปีก่อน ณ หอศิลป์ชื่อ ArtForum Newgate Kim อธิบายว่าการผจญภัยเป็นอย่างไรในการตามหาชิ้นส่วนของเขาสำหรับการแสดง ระหว่างบ้านของ Oh ของสะสมส่วนตัว พิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัด และอพาร์ตเมนต์ของอดีตนักจัดนิทรรศการของเขา

 

สนับสนุนโดย    เว็บสล็อต ยูฟ่า แตกง่าย

ประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม

Published / by admin

หลายคนสงสัยหรือไม่ว่าสงครามเวียดนามใครรบกับใครแล้วเกิดอะไรขึ้นแน่นอนว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าสงครามเวียดนามไม่ว่าจะเป็นจากหนังต่างๆจากฝรั่งก็ได้พูดถึงกันบ่อยเหลือเกินหรือแม้แต่ซีรส์จีนซีรีส์อะไรก็มีพูดถึงสงครามเวียดนามเสมอๆว่าแต่อยากรู้กันหรือไม่ว่าสงครามเวียดนามใครรบกับใครแล้วมันเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงได้รบกัน

ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสงครามเวียดนามมาเล่าให้ฟังกันขอออกตัวตรงนี้ก่อนเลยว่าสงครามเวียดนามเป็นอีเว้นต์ค่อนข้างที่จะใหญ่ดังนั้นวันนี้เราอาจจะไม่ได้มาเล่าเป็นฉาจๆเหมือนแบบหนังแอ็คชั่นว่ามันเกิดอะไรขึ้นคนนี้รบกับคนนี้ยิงกันแบบนั้นมีอุโมงค์ตรงนี้

ประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม แต่จะเล่าให้ทุกคนเห็นเป็นภาพรวมๆว่ามันเกิดอะไรขึ้นเหตุผลที่มาที่ไปอะไรอย่างไงเวลาที่ไปดูหนังดูละครดูซีรีส์จะได้เข้าใจเหตุการณ์ตรงนี้กันมาขึ้นหากพร้อมแล้วไปกันเลย

ก่อนที่เราจะไปถึงสงครามเวียดนามเราขออนุญาตปูพื้นฐานเกี่ยวกับเวียดนามให้หลายๆคนได้รับรู้กันก่อน เวียดนามถ้าเราไปดูในแผนที่จะเห็นว่าเป็นประเทศที่อยู่ใกล้ๆจีนมากๆ ซึ่งทำให้ตลอดประวัติศาสตร์ของเวียดนามได้รับอิทธิพลจากจีนเยอะมากไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารด้านครอบครัวด้านการแต่งตัวอะไรต่างๆ

ส่วนความสัมพันธุ์ระหว่างจีนกับเวียดนามก็มีตั้งแต่เวียดนามตกอยู่ภายใต้การปกครองของจีน จีนส่งคนปกครองเวียดนามเรียกได้ว่าวนแบบนี้ไปเรื่อยๆอย่างไรก็ตามประวัติศาสตร์ทั่งหมดก็เปลี่ยนไปในช่วงศตวรรษที่19

เพราะว่ามันเข้าสู่ยุคล่าอาณานิคมนั่นเอง ซึ่งในตอนนั้นฝรั่งเสศมีการมาล่าอาณานิคมแถวๆเวียดนามและในที่สุดเวียดนามก็ โดนฝรั่งเศสยึดไปทำให้เวียดนามได้รับอิทธิพลต่างๆจากฝรั่งเศสมากมายถ้าสมมติว่าใครไปเที่ยวเวียดนามก็จะเห็นว่ามีขนมปังบาก้งบาแก็ต

ขายอยู่ในเวียดนามก็เพราะยุคล่าอาณานิคมเนี่ยล่ะอย่างไรก็ตามก็ไม่ได้แปลว่าชาวเวียดนามขาจะยอมทั้งจีนและฝรั่งเศสตัวเขาเองก็ได้มีความคิดอยู่ตลอดว่าทำอย่างไรถึงจะได้เป็นอิสระฉันไม่อย่างอยู่ภายใต้การปกครองของใครแล้วและหนึ่งในกระบวนการ การลุกขึ้นมาสู้ที่สำคัญก็เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่20

ก็คือตั้งแต่ช่วงปี1920-1940 ที่เขาได้มีการตั้งขบวนการชาตินิยมขึ้นในที่ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นที่จีนที่ฮ่องกง ชาวเวียดนามก็จะออกมารวมตัวกันเพื่อที่แบบว่าจะทำอย่างไรเราถึงจะหลุดออกจากการปกครองของคนอื่นได้ซึ่งชาวเวียดนามนั้นต่างก็อยากจะเป็นอิสระโดยที่ไม่มีใครมาปกครองประเทศของเรา

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย    สล็อตยูฟ่าเว็บตรง

อังกฤษรวบรวมหมู่เกาะเป็นหนึ่งเดียวกัน

Published / by admin

       สหราชอาณาจักรเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีบทบาทในด้านต่างๆในโลกทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจอย่างไรก็ตามบางคนอาจจะสับสนว่าสหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษที่เป็นหนึ่งในสี่ประเทศที่ประกอบกันเป็นสหราชอาณาจักรเท่านั้นแล้วสหราชอาณาจักรเกิดขึ้นได้อย่างไรไปดูกัน

สหราชอาณาจักรประกอบไปด้วยสี่ประเทศคือ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ  ไอร์แลนด์เหนือ

อังกฤษรวบรวมหมู่เกาะ แต่หลายคนมักจะคิดว่าสหราชอาณาจักรคืออังกฤษก็เพราะว่าอังกฤษนั้นมีอำนาจมากที่สุดทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจในบรรดาสี่ประเทศนี้จึงไม่แปลกที่อังกฤษจะมีบทบาทมากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์

แน่นอนว่ากว่าทั้งสี่ประเทศหมู่เกาะอังกฤษจะรวมเป็นสหราชอาณาจักรได้นั้นต้องผ่านเหตุการณ์ณ์ต่างๆนานนับร้อยปีเดิมทีทั้งสี่ประเทศในหมู่เกาะอังกฤษเป็นประเทศอิสระและมีกษัตริย์หรือผู้ปกครองตนเองทั้งสิ้น แต่อังกฤษที่เป็นประเทศที่แข็งแกร่งที่สุดในย่านนี้เขาอยากจะยึดทุกประเทศในแถมนี้ให้มาเป็นของตัวเองให้ได้

อังกฤษนอกจากการบุกยึดเวลส์เมื่อปี1283  ในสมัยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 เมื่ออังกฤษยึดได้แล้วกษัตริย์อังกฤษจึงส่งราชทายาทเข้าไปปกครองเวลส์แทนที่ผู้ปกครองเดิมในตำแหน่ง Prince of Wales ซึ่งเป็นชื่อที่คุ้นหูใครหลายคนเพราะในปัจจุบันก็ยังต้องใช้ตำแหน่งนี้กับรัชาทยาทแห่งราชวงศ์อังกฤษเช่นเดิม

ซึ่งคนปัจจุบันคือ Charlea ลูกชายคนโตของ Elizabeth ll นั่นเองพบอังกฤษยึดครองเวลส์แล้วอีกประมาณ250ปี ให้หลังก็จัดการถล่มเวลส์ให้มาใช้กฎหมายเดียวกับอังกฤษเสมือนเป็นประเทศเดียวกัน โดยในช่วงเวลานั้นตรงกับสมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8ที่หลายคนรู้จักกันดีอันโด่งดังคือมีเมียมากถึง 6 คน

นอกจากวีรกรรมบนเตียงแล้วต้องบอกว่าผลงาน  สล็อตยูฟ่าเว็บตรง   ด้านการเมืองก็เด่นไม่แพ้กันเพราะหลังจากที่ถล่มเวลส์แล้วในเวลาต่อมาอังกฤษก็ได้ไปตีไอซ์แลนด์ต่อทันทีที่จริงก่อนหน้านี้อังกฤษเคยยึดได้แล้วแต่ยึดมาได้แต่ส่วนหนึ่งของเกาะแถมยังโดนชาวไอลิซยึดดินแดนคืนจนตัวเองแทบจะตกเขาเลยด้วยซ้ำ

เนื่องจากนี้เฮนรี่จะไม่ทำให้เสียของก็คือทำการยึดมาทั้งเกาะเลยแถมยังเปลี่ยนชื่อจากเดิมอีกและให้กษัตริย์อังกฤษปกครองโดยตรงเสียเลยอย่างไรก็ตามยังให้ไอซ์แลนด์เปนหนึ่งประเทศอยู่ยังไม่ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษแบบที่เวลส์หลังจากที่อังกฤษไปยึดเวลส์และไอซ์แลนด์มาได้แล้วก็ถึงเวลาที่จะได้รวมกันกับสกอตแลนด์เสียที

หลังจากก่อนหน้านี้อังกฤษบุกเท่าไหร่ก็ยึดไม่สำเร็จเพราะสกอตแลนด์ไม่ธรรมดาแต่ที่จริงแล้วเป็นฝ่ายสกอตแลนด์เองที่ได้เข้าผนวกกับอังกฤษแทนสืบเนื่องจากการสืบบัลลังก์ในสองแผ่นดินนั่นเอง

ญี่ปุ่น บุกเข้ายึด เกาหลี ในสมัยราชวงศ์ชิง

Published / by admin

ซึ่งช่วงก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่2จำกันได้ไหมว่าจักรวรรดิญี่ปุ่นแผ่กระจายอำนาจไปทั่วเอเชียเลยและแน่นอนว่าคาบสมุทรเกาหลีในฐานะที่อยู่ติดกับญี่ปุ่นที่สุดก็ไม่รอดเคยได้ยินชื่อ Sino-Japanese กันไหมสงครามระหว่างจีนสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลายกับญี่ปุ่น

โดยทั้งสองชาตินี้แย้งอะไรกันแย่งคาบบสมุทรเกาหลีนั่นเองและสงครามเป็นที่มาของการล่มสลายราชวงศ์ชิงเลยทีเดียวเรื่องราวทั้งหมดนี้เริ่มมต้นขึ้นเมื่อญี่ปุ่น

โดนชาติตะวันตกบีบบังคับให้เปิดประเทศออกค้าขายหลังจากที่ปิดประเทศมายาวนานประกอบกับจักรพรรดิเมจิเพิ่งขึ้นครองราชย์มีการปฏิรูปปรับปรุงประเทศญี่ปุ่นให้ทันสมัยขึ้น

ตอนนั้นญี่ปุ่นรู้สึกว่าฉันโดนตะวันตกบีบคั้นไม่ได้ฉันต้องปกป้องตัวเองแล้วเพราะว้านอกจากตะวันตกจะมาบีบคั้นฉันแล้วตะวันตกก็ดูมีอำนาจเหนือประเทศนั้นประเทศนี้ในโลกไปหมดเลยดูเป็นช่วงล่าอาณานิคมเต็มที่ทีนี้หันไปมองรอบๆตัวถามว่าตรงไหนเป็นจุดอ่อนของตัวเอง

นอกจากนี้ตัวเองอยู่เป็นเกาะใกล้กับเกาะของเราที่สุดก็คือเกาหลีซึ่งเกาหลีเป็นของจีนดูเหมือนจะปลอดภัยแต่ไม่ปลอดภัยเพราะว่าจีนตอนนั้นไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนปกติจีนตอนนั้นเพิ่งจะแพ้สงครามกับชาติตะวันตกมารัวๆเรียกได้ว่าราชวงศ์ชิงตอนนั้นอ่อนแอระส่ำระส่ายมากๆ

ดังนั้นมีโอกาสสูงมากที่จีนจะโดนชาติตะวันตกยึดและถ้าจีนโดยยึดจีนไม่รอดและถ้าเกาหลีไม่รอด เกาหลีเป็นจุดยุทธศาสตร์ของญี่ปุ่น และญี่ปุ่นอาจจะโดนตามไปด้วยเพราะฉะนั้นญี่ปุ่นก็เลยเห็นว่าในเมื่อเกาหลีอยู่กับจีนแล้วไม่รอดเอาเกาหลีมาไว้กับตัวเองดีกว่า

ญี่ปุ่น บุกเข้ายึด เกาหลี  เพราะฉะนั้นแล้วญี่ปุ่นเลยตัดสินใจว่าฉันจะยึดเกาหลีเท่านั้นยังไม่พอความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของเกาหลี คือเกาหลีนั้นเป็นแหล่งแร่เหล็กแล้ว

ก็ถ่านหินและถามว่าแร่ทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์อะไรเหมาะมากๆกับญี่ปุ่นในช่วงที่กำลังอุตสาหกรรมเติบโตมีเหล็กกับถ่านหินเข้าไปรับรอง ซึ่งญี่ปุ่นก็เลยพยายามที่จะเข้าไปแทรงแซงเกาหลีอะไรต่างๆ จนกระทั่งในที่สุดในปี1876ญี่ปุ่นก็สามารถบังคับให้เกาหลีเซ็นสนธิสัญญาฉบับนึงได้สำเร็จนั่นก็คือสนธิสัญญากังฮานั่นเองและในสนธิสัญญาฉบับนี้มีเนื้อหาประมาณว่าให้เกาหลีสามารถค้าขายกับชาติอื่นๆได้อย่างอิสระแล้วพอเซ็นลงไปแล้ว

แปลว่าเป็นสัญญาแล้วว่าเกาหลีไม่ได้อยู่ใต้อำนาจจีนอีกต่อไปหลังจากนั้นทุกอย่างแถวนั้นก็ตึงเครียดกันไปหมดเพราะว่าคนในเกาหลีซึ่งเพิ่งได้เอกราชมีทั้งฝ่ายที่นิยมญี่ปุ่นแล้วก็ฝ่ายที่นิยมจีนประมาณว่าฝั่งนี้รู้สึกว่าอยู่กับญี่ปุ่นแล้วจะรุ่งโรจน์ฝั่งนี้บอกว่าอยู่กับจีนแล้วจะรุ่งโรจน์

จนกระทั่งในปี1884ก็มีคนกลุ่มนึงลุกขึ้นมาในเกาหลีคือเป็นกลุ่มคนที่นิยมญี่ปุ่นบอกว่าประเทศเกาหลีควรจะไปเข้ากับญี่ปุ่นดังนั้นกลุ่มคนกลุ่มนี้ก็เลยลุกขึ้นมาปฏิวัติแต่ว่าไม่สำเร็จ

 

สนับสนุนโดย    Ufabet เข้าสู่ระบบ

การตั้งอาณาจักรนิคมนิวเนเธอร์แลนด์ของดัช

Published / by admin

ยุโรปกับเอเชียมีการติดต่อค้าขายกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยใช้เส้นทางสามสายคือ หนึ่งสายเหนือเดินเรืออกจากอิตาลีข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเรียบชายฝั่งตะวันออกทะเลดำผ่านที่ราบของเอเชียกลางมาถึงจีน สองสายกลางเดินเรืออกจากอิตาลีข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

อาณาจักรนิคมนิวเนเธอร์แลนด์ของดัช ล่องเรือไปตามแม่น้ำไทกรีสยูเฟรตีสออกสู่อ่าวเปอร์เซียเรียบชายฝั่งตะวันตกของอินเดียข้ามอ่าวเบงกอลเรียบชายฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขึ้นไปทางตอนเหนือของจีน และ สามสายใต้เดินเรืออกจากอิตาลีข้ามทะเลเมดิเตอรเรเนียนผ่านทะเลดำข้ามทะเลอาหรับ เรียบชายฝั่งตะวันเฉียงใต้ของอินเดียข้ามอ่าวเบงกออลและเรียบชายฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นไปทางตอนเหนือถึงจีนในศตวรรษที่15 เติร์กได้เข้ามายึดครองเส้ยทางการค้าบริเวณช่องแคบบอสฟอรัสที่เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างยุโรปกับเอเชียประกอบกับพ่อค้าชาวอิตาเลียนได้เก็บค่าผ่านทางสูงและมีการปล้นสินค้ากันอยู่บ่อยครั้ง

ทำให้เส้นทางนี้เกิดความสะดวกเป็นเหตุทำให้ชาวยุโรปต้องหาเส้นทางการค้าใหม่มายังเอเชียโปตุเกสเป็นชาติยุโรปชาติแรกที่ประสบความสำเร็จในการค้นพบเส้นทางการเดินเรือมายังเอเชียโดยเดินเรือเรียบชายฝั่งทางด้านตะวัตกของแอฟริกามุ่งลงใต้อ้อมแหลมกุ่มโฮปข้ามมหาสมุทรอินเดียและเข้าเทียบท่าที่เมืองอินเดีย

นอกจากนี้ สเปน เป็นชาติที่สองที่ค้นหาเส้นทางการเดินเรือ โดย คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เส้นเรือมาทางทิศตะวันตกทั้งหมด 4 ครั้งและได้พบกับหมู่เกาะคิวบา หมู่เกาะฮิซพพานนิโอลา หมู่เกาะลีวอด หมู่เกาะเปอร์โตริโก  เวเนซูเอลา ฮอนดุรัส และ ปานามา 

ซึ่งคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเข้าใจว่าบริเวณที่ค้นพบนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเอเชีย ภายหลัง อเมริกา เวสปุชชี ได้เข้าไปสำรวจตามเส้นทางของ โคลัมบัส และได้ยืนยันว่าดินแดนแห่งนี้คือโลกใหม่พื้นที่ตรงนี้จึงมีชื่อว่าอเมริกาเพื่อเป็นเกียรติให้แก่อเมริโก เวสปุชชี 

การค้นพบของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเป็นแรงจูงใจให้ชาวยุโรปชาติอื่นๆเข้ามาสำรวจและตั้งอาณานิคมในทวีปอเมริกาอังกฤษเป็นชาติที่สามตั้งอาณานิคมบริเวณชายฝั่งตะวันออกของอเมริกาเหนือเรียกว่านิวองแลนด์ ฝรั่งเศสเป็นชาติที่4 ตั้งอาณานิคมบริเวณทะเลสาปทั้ง5และลุ่มแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์เรีนกว่านิวเฟรน

เนื่องจากนี้ ดัช ถือเป็นชาติที่5 ตั้งอาณานิคมบริเวณลุ่มแม่น้ำวัตสันเรียกว่า นิวเนเธอร์แลนด์ ในบรรดาชาติยุโรปทั้งหมดดัชก็เป็นอีกชาติหนึ่งที่เข้ามาสำรวจและมีอาณานิคมแห่งแรกอยู่ทางทิศตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือบริเวณลุ่มแม่น้ำวัตสันจากนั้นได้ขยายอาณานิคมไปทางตะวันตกถึงทะเลสาบอิรีทะเลสาบออนแทริโอและได้ขยายอาณานิคมไปทางทิศใต้ถึงอ่าวเดลาแวร์เรียกดินแดนแห่งนี้ว่า นิวเนเธอร์แลนด์

 

สนับสนุนโดย    ufabet

ภาพวาดของ โมนาลิซา และความเป็นมาของรูป

Published / by admin

ภาพวาดของ โมนาลิซา ซึ่งต้องบอกเลยว่าตอนที่วาดเสร็จใหม่ๆรูปภาพนี้ไม่ได้ชื่อโมนาลิซาแต่ว่าก็ตั้งชื่อตามเจ้าของรูปคือ ลา โจคอนดา นอกจากชื่อนี้จะหมายถึงนามสกุลเจาของภาพแล้ว

มันยังมีความหมายก็คือ ผู้มีความสุข ดังนั้นก็เข้ากับรอยยิ้มของ ลิซานี่แหละส่วนชื่อโมนาลิซามันตามมาทีหลัง

โดยคนที่ตั้งชื่อก็คือ จอร์โจ วาวารี เขาเป็นศิลปินและนักชีวประวัติ ชาวอิตาลี โดยคำว่า Mona หรือว่า Monna มันเป็นคำย่อมาจากคำว่า Madonna หรือว่า my lady คุณผู้หญิงนั่นเอง ดังนั้นรูปโมนาลิซาก็คือรูปของคุณหญิงลิซาตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าคุณลิซานั้นเป็นใครก็เป็นเมียพ่อค้าผ้าไหมธรรมดา

แถวรูปวาดก็เป็นรูปวาดของเมียพ่อค้าผ้าไหมธรรมดาก็คือนั่งโพสธรรมดาแบบว่าแต่ทำไมอยู่ดีๆรูปนี้มันถึงโด่งดังขนาดนี้มันมีคุณค่าทางศิลปะอย่างไงก็ต้องบอกว่ามี เพราะว่าถ้าพูดถึงคุณคาทางศิลปะพวกสายอาร์ตเขาก็จะพูดถึงเทคนิคที่ใช้ในการวาดก็คือเทคนิค Sfumato 

ซึ่งระดับเทพของ ลีโอ นาร์โด ดา วินชี สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเทคนิคนี้คือเทคอะไร Sfumato มีรากศัพท์ร่วมกับคำว่า fumee ก็คือแบบเบอลๆนวลๆ

เพราะเทคนิคนี้มันคือเทคนิคการไล่สีคือไม่ใช่วว่าร่างโครงแล้วเติมสีเข้าไปศิลปินยุคเรเนซองส์เขาฮิตเทคนิคนี้กันมากๆ

ในการเอามาวาดผิวหนังของมนุษย์เพราะเขาเชื่อว่ามันทำให้สมจริงแบบสามจริงกว่านี้ไม่ได้แล้วและสาเหตุที่มาฮิตกันก็ คุณลีโอนาร์โด ดาวินชีนี่แหละที่เขาเป็นแบบตัวพ่อของเทคนิคนี้เลยนอกจากนี้อีกอย่างนึงที่เขาจะพูดถึงโมนาลิซากันก็คือรอยยิ้มของเธอนี่แหละที่ดูแบบจะยิ้มก็ไม่ใช่ทำให้หลายๆคนถึงชชั้นตกหลุมรักรอยยิ้มของโมนาลิซาเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามถึงจะบอกว่ารอยยิ้มเธอเป็นปริศนารอยยิ้มเธอสวยหรือว่าเทคนิคการไล่สีมันสวยยังไงแต่เราก็ตอบกันไม่ได้หรอกว่าโมนาลิซาคือรูปที่สวยที่สุดพอพูดถึงความสวยมันก็อยู่ที่ความชอบของแต่งละคนใช่ไหมบอกคนอาจจะบอกว่าเหมือนโมนาลิซาไม่ได้สวยขนาดนั้นรูปอื่นสวยกว่าตั้งเยอะ

ดังนั้นมันวัดไม่ได้ แต่สาเหตุที่ทำให้โมนาลิซาดังเป็นพลุแตกทั่วโลกรู้จักโนนาลิซาเลยมันเกิดมาจากเหตุการณ์ที่ว่าในวันที่ 21 สิงหาคม ปี1911 โนลิซาได้ถูกขโมยออกไปจากลูฟวร์ที่ได้เก็บรุปภาพเอาไว้หายไปนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabet เว็บหลัก