ประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม

หลายคนสงสัยหรือไม่ว่าสงครามเวียดนามใครรบกับใครแล้วเกิดอะไรขึ้นแน่นอนว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าสงครามเวียดนามไม่ว่าจะเป็นจากหนังต่างๆจากฝรั่งก็ได้พูดถึงกันบ่อยเหลือเกินหรือแม้แต่ซีรส์จีนซีรีส์อะไรก็มีพูดถึงสงครามเวียดนามเสมอๆว่าแต่อยากรู้กันหรือไม่ว่าสงครามเวียดนามใครรบกับใครแล้วมันเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงได้รบกัน

ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสงครามเวียดนามมาเล่าให้ฟังกันขอออกตัวตรงนี้ก่อนเลยว่าสงครามเวียดนามเป็นอีเว้นต์ค่อนข้างที่จะใหญ่ดังนั้นวันนี้เราอาจจะไม่ได้มาเล่าเป็นฉาจๆเหมือนแบบหนังแอ็คชั่นว่ามันเกิดอะไรขึ้นคนนี้รบกับคนนี้ยิงกันแบบนั้นมีอุโมงค์ตรงนี้

ประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม แต่จะเล่าให้ทุกคนเห็นเป็นภาพรวมๆว่ามันเกิดอะไรขึ้นเหตุผลที่มาที่ไปอะไรอย่างไงเวลาที่ไปดูหนังดูละครดูซีรีส์จะได้เข้าใจเหตุการณ์ตรงนี้กันมาขึ้นหากพร้อมแล้วไปกันเลย

ก่อนที่เราจะไปถึงสงครามเวียดนามเราขออนุญาตปูพื้นฐานเกี่ยวกับเวียดนามให้หลายๆคนได้รับรู้กันก่อน เวียดนามถ้าเราไปดูในแผนที่จะเห็นว่าเป็นประเทศที่อยู่ใกล้ๆจีนมากๆ ซึ่งทำให้ตลอดประวัติศาสตร์ของเวียดนามได้รับอิทธิพลจากจีนเยอะมากไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารด้านครอบครัวด้านการแต่งตัวอะไรต่างๆ

ส่วนความสัมพันธุ์ระหว่างจีนกับเวียดนามก็มีตั้งแต่เวียดนามตกอยู่ภายใต้การปกครองของจีน จีนส่งคนปกครองเวียดนามเรียกได้ว่าวนแบบนี้ไปเรื่อยๆอย่างไรก็ตามประวัติศาสตร์ทั่งหมดก็เปลี่ยนไปในช่วงศตวรรษที่19

เพราะว่ามันเข้าสู่ยุคล่าอาณานิคมนั่นเอง ซึ่งในตอนนั้นฝรั่งเสศมีการมาล่าอาณานิคมแถวๆเวียดนามและในที่สุดเวียดนามก็ โดนฝรั่งเศสยึดไปทำให้เวียดนามได้รับอิทธิพลต่างๆจากฝรั่งเศสมากมายถ้าสมมติว่าใครไปเที่ยวเวียดนามก็จะเห็นว่ามีขนมปังบาก้งบาแก็ต

ขายอยู่ในเวียดนามก็เพราะยุคล่าอาณานิคมเนี่ยล่ะอย่างไรก็ตามก็ไม่ได้แปลว่าชาวเวียดนามขาจะยอมทั้งจีนและฝรั่งเศสตัวเขาเองก็ได้มีความคิดอยู่ตลอดว่าทำอย่างไรถึงจะได้เป็นอิสระฉันไม่อย่างอยู่ภายใต้การปกครองของใครแล้วและหนึ่งในกระบวนการ การลุกขึ้นมาสู้ที่สำคัญก็เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่20

ก็คือตั้งแต่ช่วงปี1920-1940 ที่เขาได้มีการตั้งขบวนการชาตินิยมขึ้นในที่ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นที่จีนที่ฮ่องกง ชาวเวียดนามก็จะออกมารวมตัวกันเพื่อที่แบบว่าจะทำอย่างไรเราถึงจะหลุดออกจากการปกครองของคนอื่นได้ซึ่งชาวเวียดนามนั้นต่างก็อยากจะเป็นอิสระโดยที่ไม่มีใครมาปกครองประเทศของเรา

 

สนับสนุนเนื้อหาโดย    สล็อตยูฟ่าเว็บตรง