ภาพวาดของ โมนาลิซา และความเป็นมาของรูป

ภาพวาดของ โมนาลิซา ซึ่งต้องบอกเลยว่าตอนที่วาดเสร็จใหม่ๆรูปภาพนี้ไม่ได้ชื่อโมนาลิซาแต่ว่าก็ตั้งชื่อตามเจ้าของรูปคือ ลา โจคอนดา นอกจากชื่อนี้จะหมายถึงนามสกุลเจาของภาพแล้ว

มันยังมีความหมายก็คือ ผู้มีความสุข ดังนั้นก็เข้ากับรอยยิ้มของ ลิซานี่แหละส่วนชื่อโมนาลิซามันตามมาทีหลัง

โดยคนที่ตั้งชื่อก็คือ จอร์โจ วาวารี เขาเป็นศิลปินและนักชีวประวัติ ชาวอิตาลี โดยคำว่า Mona หรือว่า Monna มันเป็นคำย่อมาจากคำว่า Madonna หรือว่า my lady คุณผู้หญิงนั่นเอง ดังนั้นรูปโมนาลิซาก็คือรูปของคุณหญิงลิซาตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าคุณลิซานั้นเป็นใครก็เป็นเมียพ่อค้าผ้าไหมธรรมดา

แถวรูปวาดก็เป็นรูปวาดของเมียพ่อค้าผ้าไหมธรรมดาก็คือนั่งโพสธรรมดาแบบว่าแต่ทำไมอยู่ดีๆรูปนี้มันถึงโด่งดังขนาดนี้มันมีคุณค่าทางศิลปะอย่างไงก็ต้องบอกว่ามี เพราะว่าถ้าพูดถึงคุณคาทางศิลปะพวกสายอาร์ตเขาก็จะพูดถึงเทคนิคที่ใช้ในการวาดก็คือเทคนิค Sfumato 

ซึ่งระดับเทพของ ลีโอ นาร์โด ดา วินชี สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเทคนิคนี้คือเทคอะไร Sfumato มีรากศัพท์ร่วมกับคำว่า fumee ก็คือแบบเบอลๆนวลๆ

เพราะเทคนิคนี้มันคือเทคนิคการไล่สีคือไม่ใช่วว่าร่างโครงแล้วเติมสีเข้าไปศิลปินยุคเรเนซองส์เขาฮิตเทคนิคนี้กันมากๆ

ในการเอามาวาดผิวหนังของมนุษย์เพราะเขาเชื่อว่ามันทำให้สมจริงแบบสามจริงกว่านี้ไม่ได้แล้วและสาเหตุที่มาฮิตกันก็ คุณลีโอนาร์โด ดาวินชีนี่แหละที่เขาเป็นแบบตัวพ่อของเทคนิคนี้เลยนอกจากนี้อีกอย่างนึงที่เขาจะพูดถึงโมนาลิซากันก็คือรอยยิ้มของเธอนี่แหละที่ดูแบบจะยิ้มก็ไม่ใช่ทำให้หลายๆคนถึงชชั้นตกหลุมรักรอยยิ้มของโมนาลิซาเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามถึงจะบอกว่ารอยยิ้มเธอเป็นปริศนารอยยิ้มเธอสวยหรือว่าเทคนิคการไล่สีมันสวยยังไงแต่เราก็ตอบกันไม่ได้หรอกว่าโมนาลิซาคือรูปที่สวยที่สุดพอพูดถึงความสวยมันก็อยู่ที่ความชอบของแต่งละคนใช่ไหมบอกคนอาจจะบอกว่าเหมือนโมนาลิซาไม่ได้สวยขนาดนั้นรูปอื่นสวยกว่าตั้งเยอะ

ดังนั้นมันวัดไม่ได้ แต่สาเหตุที่ทำให้โมนาลิซาดังเป็นพลุแตกทั่วโลกรู้จักโนนาลิซาเลยมันเกิดมาจากเหตุการณ์ที่ว่าในวันที่ 21 สิงหาคม ปี1911 โนลิซาได้ถูกขโมยออกไปจากลูฟวร์ที่ได้เก็บรุปภาพเอาไว้หายไปนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  ufabet เว็บหลัก